LOP_09DL1C

(*_*) CHỈ CÓ CUỘC SỐNG VÌ NGƯỜI KHÁC MỚI LÀ CUỘC SỐNG ĐÁNG QUÝ(*_*)
 
Trang ChínhTrang Chính  GalleryGallery  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  

Share | 
 

 SINH VIÊN ĐÔNG Á THỰC HIỆN "5 TỐT"

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 47
Join date : 01/11/2009
Age : 28
Đến từ : lớp 09dl1c

Bài gửiTiêu đề: SINH VIÊN ĐÔNG Á THỰC HIỆN "5 TỐT"   Tue Dec 15, 2009 7:20 pm

HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM
BAN CHẤP HÀNH TP ĐÀ NẴNG

***
Số: HD/HSV
Đà Nẵng, ngày tháng 10 năm 2009


HƯỚNG DẪN
Triển khai thực hiện Cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt”
----------------------------
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ VIII đã thông qua Nghị quyết về công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ VIII (2009 - 2013). Nhằm cụ thể hóa và đưa Nghị quyết vào thực tiễn đời sống, sinh hoạt, lao động, rèn luyện của sinh viên, công tác Hội và phong trào sinh viên; căn cứ hướng dẫn của Ban chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Ban Chấp hành Hội Sinh viên thành phố Đà nẵng hướng dẫn triển khai thực hiện Cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt” trong sinh viên thành phố, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
- Hưởng ứng Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, tạo sự chuyển biến tích cực trong sinh viên về các mặt đạo đức, học tập, thể lực, kỹ năng, hội nhập, đáp ứng được yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay.
- Tạo điều kiện, môi trường, động lực cho sinh viên tự giáo dục, tự rèn luyện, tự trau dồi lý tưởng, trang bị những hành trang cơ bản để lập thân, lập nghiệp. Đồng thời, thông qua cuộc vận động để từng bước đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống, tệ nạn xã hội… đang tồn tại trong một bộ phận sinh viên; khắc phục những hạn chế, yếu kém của sinh viên; xây dựng các điển hình tiên tiến trong sinh viên một cách rộng rãi, cụ thể, sát thực với tình hình mới.
2. Yêu cầu
- Cuộc vận động được triển khai tới toàn thể hội viên, sinh viên và trở thành một danh hiệu cao quý mà mỗi sinh viên phấn đấu đạt được.
- Các cơ sở Hội chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy Đảng, các nhà trường và phối hợp với các đơn vị hữu quan triển khai cuộc vận động sâu, rộng, thiết thực trong hội viên, sinh viên; chủ động cụ thể hóa tiêu chuẩn “sinh viên 5 tốt” trên cơ sở hướng dẫn của Hội Sinh viên thành phố phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị mình.
- Các hoạt động bình chọn “Sinh viên 5 tốt” được thực hiện định kỳ, công khai, dân chủ từ chi hội, cấp trường, thành phố và tiến tới cấp toàn quốc.
- Chỉ tiêu: 100% Hội Sinh viên các trường đại học, cao đẳng triển khai tổ chức hiệu quả cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt". Phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ 50% hội viên, sinh viên tham gia phấn đấu đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt và 30% sinh viên đạt danh hiệu này.

II. TIÊU CHUẨN BÌNH CHỌN DANH HIỆU “SINH VIÊN 5 TỐT”
1. Đạo đức tốt

1.1. Tiêu chuẩn bắt buộc
- Có lòng yêu nước, trung thành với mục tiêu cách mạng của Đảng.
- Không vi phạm pháp luật và các quy chế, nội quy của trường, lớp, quy định của địa phương cư trú và những nơi công cộng.
- Có lối sống văn hóa, văn minh.
- Điểm rèn luyện đạt từ 80 điểm trở lên (theo chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo). Đối với những trường đặc thù không theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì điểm rèn luyện được tính quy đổi đạt loại Giỏi.
1.2. Tiêu chuẩn ưu tiên: Đạt một trong các tiêu chuẩn sau đây sẽ được ưu tiên khi xét danh hiệu:
- Tham gia và đạt giải từ giải Ba cấp thành phố trở lên trong các cuộc thi tìm hiểu về truyền thống do Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên tổ chức, đạt giải Ba trở lên trong các cuộc thi liên quan đến công tác tư tưởng văn hóa có chứng nhận của tổ chức, cơ quan tổ chức hoạt động.
- Tham gia hiến máu tình nguyện trong năm hoặc tham gia tích cực vào Câu lạc bộ hoặc các đội, nhóm tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện (có xác nhận của câu lạc bộ, đội, nhóm tham gia).
- Có hành động dũng cảm cứu người bị nạn, bắt cướp, giúp người neo đơn, người nghèo, người gặp khó khăn, hoạn nạn trong tình trạng nguy hiểm và cấp thiết được khen thưởng, biểu dương từ cấp xã, phường trở lên hoặc được nêu gương trên các phương tiện truyền thông đại chúng trung ương và địa phương…
- Là thanh niên tiêu biểu được biểu dương, khen thưởng trên các lĩnh vực tại địa phương, đơn vị hoặc được nêu gương trên các phương tiện truyền thông đại chúng trung ương và địa phương…
2. Học tập tốt
2.2.1. Tiêu chuẩn bắt buộc
- Có động cơ, thái độ học tập đúng đắn.
- Chuyên cần trong học tập.
- Điểm trung bình chung học tập cả năm đạt từ 7,0/10 trở lên (đối với các trường đào tạo theo niên chế) hoặc điểm tích lũy từ 2,5/4 trở lên (đối với các trường đào tạo theo học chế tín chỉ). Đối với một số đối tượng đặc thù, các cơ sở Hội tùy điều kiện thay đổi tiêu chuẩn về điểm trung bình chung học tập nhưng điểm không được quá 0,5/10 so với tiêu chuẩn của Hội Sinh viên (trường đào tạo theo học chế tín chỉ, điểm tích lũy đảm bảo 2,5/4).
- Đạt một trong các tiêu chuẩn sau:
+ Tham gia vào các hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên.
+ Tham gia sinh hoạt thường xuyên trong ít nhất 01 câu lạc bộ học thuật.
+ Tham gia kỳ thi Olympic các môn học từ cấp khoa trở lên.
2.2. Tiêu chuẩn ưu tiên: Đạt 1 trong những tiêu chuẩn sau sẽ được ưu tiên khi xét trao danh hiệu:
- Là chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên trong năm học đạt giải khuyến khích cấp Bộ hoặc đạt giải của các cơ quan Trung ương các tổ chức khoa học, xã hội trở lên.
- Có ít nhất 01 bài viết đăng trên các tạp chí chuyên ngành hoặc các bài tham luận tại hội thảo khoa học cấp Khoa trở lên phù hợp với ngành mà sinh viên theo học.
- Có sản phẩm sáng tạo được cấp bằng sáng chế, cấp giấy phép xuất bản hoặc được các giải thưởng từ cấp thành phố trở lên.
- Là thành viên các đội tuyển tham gia thi cấp quốc gia, quốc tế
3. Thể lực tốt
3.1. Tiêu chuẩn bắt buộc: Đạt 1 trong 3 tiêu chuẩn sau:
- Đạt danh hiệu “thanh niên khỏe” của năm học (tiêu chuẩn cụ thể theo Hướng dẫn liên tịch số 87/2006/HDLT-ĐTN-TDTT về tiêu chuẩn thi đua và rèn luyện thể dục thể thao của các cấp bộ Đoàn và đoàn viên thanh niên do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ủy ban Thể dục - Thể thao ban hành).
- Tham gia vào ít nhất 01 hoạt động rèn luyện thể dục, thể thao trong 01 học kỳ do Liên chi Hội hoặc Hội Sinh viên trường tổ chức.
- Tham gia rèn luyện thể thao định kỳ tại 01 câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm thể thao.
3.2. Tiêu chuẩn ưu tiên: Đạt một trong các tiêu chuẩn sau sẽ được ưu tiên khi xét trao danh hiệu
- Là thành viên đội tuyển cấp tỉnh, quốc gia các môn thể dục thể thao. Ưu tiên những sinh viên là vận động viên đạt huy chương trong các giải thi đấu cấp quốc gia, khu vực và quốc tế.
- Là đội trưởng (phụ trách) các đội tuyển Thể dục thể thao hoặc Chủ nhiệm câu lạc bộ thể dục thể thao từ cấp trường trở lên.
* Đối với những sinh viên khuyết tật, tiêu chuẩn về thể lực bao gồm: tập thể dục hàng ngày và rèn luyện ít nhất 1 môn thể thao dành cho người khuyết tật.
4. Kỹ năng tốt
4.1. Tiêu chuẩn bắt buộc
- Đạt 1 trong 4 tiêu chuẩn sau:
+ Tham gia và hoàn thành ít nhất 01 khóa huấn luyện kỹ năng trong năm học.
+ Tham gia hoạt động tích cực trong ít nhất 01 câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm.
+ Là cán bộ Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên từ cấp Ủy viên BCH Liên chi Đoàn, Liên chi Hội trở lên.
+ Được công nhận vượt qua các bài kiểm tra thực tế về kỹ năng. Kiểm tra các kỹ năng sau: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng phản biện (Có phụ lục kèm theo). Hội đồng xét chọn danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường tổ chức kiểm tra và thẩm định kết quả.
- Tích cực tham gia vào các hoạt động của Hội Sinh viên và nhà trường.
- Tham gia vào ít nhất 01 hoạt động tình nguyện trong năm học.
4.2. Tiêu chuẩn ưu tiên: Đạt một trong các tiêu chuẩn sau đây sẽ được ưu tiên khi xét trao danh hiệu.
- Đạt giải trong các cuộc thi về kỹ năng từ cấp trường trở lên.
- Là giảng viên các lớp huấn luyện kỹ năng từ cấp trường trở lên.
5. Hội nhập tốt
5.1. Tiêu chuẩn bắt buộc
- Đạt một trong 2 điều kiện sau:
+ Đạt chứng chỉ ngoại ngữ bằng A hoặc tương đương bằng A trở lên (đối với sinh viên năm thứ 1,2), bằng B hoặc tương đương bằng B (đối với sinh viên năm thứ 3,4,5,6,7) và có chứng chỉ tin học Văn phòng đạt từ bằng A hoặc tương đương bằng A trở lên. Đối với những sinh viên chưa có bằng hoặc chứng chỉ và tùy điều kiện cụ thể, Hội đồng xét chọn danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường tổ chức kiểm tra trình độ ngoại ngữ, tin học của sinh viên, đánh giá kết quả.
+ Tham gia các cuộc thi Olympic ngoại ngữ, tin học từ cấp trường trở lên.
- Tham gia vào các Hội nghị, Hội thảo cấp quốc tế hoặc các chương trình gặp gỡ, hợp tác với thanh niên, sinh viên quốc tế tại trong và ngoài nước.
- Tham gia và đạt đủ tiêu chuẩn trong bài kiểm tra về kiến thức văn hóa, xã hội, lịch sử trong nước và thế giới do Hội đồng xét chọn danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường tổ chức.
5.2. Tiêu chuẩn ưu tiên: Đạt một trong các tiêu chuẩn sau sẽ được ưu tiên khi xét chọn danh hiệu
- Tham gia các hoạt động giao lưu, hợp tác với thanh niên, sinh viên quốc tế tại trong và ngoài nước.
- Tham gia và đạt từ giải khuyến khích trở lên giải trong các cuộc thi tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, xã hội trong nước và thế giới từ cấp trường trở lên.
III. ĐÁNH GIÁ, XÉT CHỌN DANH HIỆU “SINH VIÊN 5 TỐT”
1. Phương pháp đánh giá, xét chọn

- Hội sinh viên các cấp căn cứ Hướng dẫn của Ban Chấp hành Hội Sinh viên thành phố xây dựng tiêu chuẩn “sinh viên 5 tốt” của đơn vị; công nhận danh hiệu sinh viên 5 tốt đối với các hội viên, sinh viên đăng ký, thực hiện và đạt các chỉ tiêu mà đơn vị đặt ra.
- Việc xét chọn danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” được tiến hành thông qua Hội đồng xét chọn các cấp. Thành phần Hội đồng xét chọn các cấp cụ thể như sau:
+ Cấp Chi hội: Ban Chấp hành Chi hội, Bí thư chi đoàn, lớp trưởng, giáo viên chủ nhiệm.
+ Cấp Liên chi Hội: Liên chi Hội trưởng, các Liên chi Hội phó, Bí thư Liên chi Đoàn, đại diện cấp ủy, Ban Chủ nhiệm khoa.
+ Cấp trường: Chủ tịch, Phó Chủ tịch và đại diện Ban Thư ký Hội Sinh viên trường, đại diện Ban Thường vụ Đoàn trường, đại diện phòng Công tác chính trị sinh viên, đại diện phòng Đào tạo.
+ Cấp thành phố do Thường trực Ban Thư ký Hội Sinh viên quyết định thành phần Hội đồng xét chọn.
- Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” được chia thành 3 cấp, cụ thể như sau:
+ Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường: Sinh viên đạt đủ các tiêu chuẩn bắt buộc theo nội dung của mục II.
+ Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh, thành phố: Là những sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” tiêu biểu nhất của tỉnh, thành phố được xét chọn từ các “sinh viên 5 tốt” cấp trường (căn cứ theo các tiêu chuẩn ưu tiên).
+ Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp toàn quốc: Là những sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” tiêu biểu nhất của cả nước được xét chọn từ các “sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh, thành phố.
Lưu ý: Các đơn vị tùy điều kiện tình hình thực tế có thể công nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp khoa.
2. Các bước xét chọn
- Hội sinh viên Đại học Đà nẵng, các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn thành phố phối hợp với Đoàn Thanh niên các cấp triển khai cuộc vận động “sinh viên 5 tốt” tới toàn thể hội viên, đoàn viên, sinh viên trong dịp đầu năm học mới.
- Cuối mỗi năm học, các chi hội, câu lạc bộ, đội, nhóm, chi đoàn (đối với những nơi chưa có Hội Sinh viên) bình chọn gương “sinh viên 5 tốt” tiêu biểu của đơn vị mình gửi về Hội Sinh viên (hoặc Đoàn Thanh niên) trường để xét chọn danh hiệu “sinh viên 5 tốt” cấp trường. Hội Sinh viên (hoặc Đoàn Thanh niên) trường tiến hành họp xét công nhận và tổ chức tuyên dương sinh viên đạt danh hiệu “sinh viên 5 tốt” cấp trường.
- Hội Sinh viên (Đoàn Thanh niên) trường bình chọn 01 gương “sinh viên 5 tốt” cấp trường tiêu biểu gửi về Hội Sinh viên thành phố để tổng hợp hồ sơ xét chọn danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố.
- Hội Sinh viên thành phố thành lập Hội đồng, xét chọn những gương “sinh viên 5 tốt” cấp thành phố tiêu biểu gửi về Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam (số lượng do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam quy định hàng năm).
3. Công tác khen thưởng và danh hiệu trao tặng :
- Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường trường do Ban Thư ký Hội Sinh viên trường công nhận, tặng Giấy Chứng nhận và Giấy khen.
- Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh, thành phố do Ban Thư ký Hội Sinh viên thành phố công nhận và khen thưởng.
- Danh hiệu “sinh viên 5 tốt” cấp toàn quốc do Ban Thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam ủy quyền cho thường trực Ban Thư ký Trung ương Hội công nhận, cấp Giấy chứng nhận và Bằng khen.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Hội Sinh viên thành phố:
- Xây dựng hướng dẫn triển khai đến các cơ sở Hội.
- Cung cấp mẫu Giấy chứng nhận “Sinh viên 5 tốt”.
- Theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, sơ kết Cuộc vận động vào cuối mỗi năm học, biểu dương khen thưởng những cá nhân và tập thể xuất sắc trong Cuộc vận động. Rút kinh nghiệm và định hướng Cuộc vận động “sinh viên 5 tốt” trong các năm tiếp theo.
2. Hội Sinh viên Đại học Đà nẵng, các trường Đại học, Cao đẳng
- Trên cơ sở hướng dẫn của Ban Chấp hành Hội Sinh viên thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp và triển khai Cuộc vận động tới toàn bộ chi hội, hội viên, sinh viên tổ chức thực hiện.
- Hàng năm, Hội Sinh viên các trường định kỳ tổ chức hoạt động “Ngày hội Sinh viên 5 tốt” để tổ chức kiểm tra, đánh giá các sinh viên đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” theo hướng dẫn.
- Thường xuyên kiểm tra đôn đốc việc triển khai Cuộc vận động, đề xuất, kiến nghị với Hội Sinh viên thành phố tháo gỡ những khó khăn vướng mắc.
- Gửi hồ sơ những gương “Sinh viên 5 tốt” tiêu biểu của đơn vị về Hội Sinh viên thành phố để xét chọn danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố. Hồ sơ gồm: Công văn đề nghị của đơn vị; trích ngang thành tích theo mẫu; bảng điểm; bản photo các loại văn bằng, bằng khen, giấy chứng nhận có xác nhận của Hội sinh viên trường; nhận xét của địa phương, nơi cư trú hoặc Ban Quản lý Ký túc xá (đối với sinh viên ở Ký túc xá); 2 ảnh 4x6, 1 ảnh hoạt động cận cảnh (khổ 10x15). Các hồ sơ đựng trong 1 phong bì cứng riêng cho từng cá nhân.
- Làm việc với các ban, ngành, đơn vị để tạo điều kiện phát huy tốt các tấm gương “Sinh viên 5 tốt” trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
3. Đoàn Thanh niên Đại học Đà Nẵng, các trường Đại học, Cao đẳng
Phối hợp với Hội Sinh viên tổ chức triển khai Cuộc vận động. Những nơi chưa có tổ chức Hội Sinh viên thì Đoàn Thanh niên các cấp chủ động triển khai cuộc vận động đến toàn thể hội viên, sinh viên.
4. Tiến độ công việc- Tháng 9/2009: Triển khai Cuộc vận động tới hội viên, sinh viên.
- Quý II, III/2010: Bình chọn danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp trường, cấp tỉnh, thành phố.
- Quý IV/2010: Trao danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” thành phố lần thứ nhất, sơ kết Cuộc vận động.
- Quý IV/2011: Trao danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” thành phố lần thứ hai, sơ kết Cuộc vận động.
- Quý IV/2012: Trao danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” thành phố lần thứ ba, sơ kết Cuộc vận động.
- Quý IV/2013: Tổng kết Cuộc vận động.

Cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt” là chủ trương lớn của Hội Sinh viên Việt Nam trong nhiệm kỳ 2009 - 2013, Ban Chấp hành Hội Sinh viên thành phố đề nghị Hội sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng nhanh chóng cụ thể hóa, triển khai, thực hiện đến hội viên, sinh viên; trân trọng đề nghị Ban Thường vụ Đoàn các trường phối hợp chỉ đạo và nghiên cứu vận dụng vào phong trào sinh viên tại trường.TM. BAN CHẤP HÀNH
HỘI SINH VIÊN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG
Nơi nhận:
- ĐTN, HSV các trường ĐH, CĐ (để t/h);
- Ban Dân vận, Tuyên giáo,
Tổ chức, VP T.ủy (để b/c)
- TƯ HSVVN (b/c)
- Đảng ủy ĐHĐN và các trường;
- Ban Thường vụ Thành Đoàn;
- Các Ban, đơn vị
- Lưu VP.

CHỦ TỊCH

Lương Nguyễn Minh Triết
Bí thư Thành Đoàn
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://linhclup.tk
 
SINH VIÊN ĐÔNG Á THỰC HIỆN "5 TỐT"
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
LOP_09DL1C :: THÔNG TIN -THÔNG BÁO :: CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA TRƯỜNG-
Chuyển đến